Hướng dẫn phân biệt tiền polyme giả và thật bằng mắt thường

Hướng dẫn phân biệt tiền polyme giả và thật bằng mắt thường

Ngày nay tiền giả xuất hiện trong giao dịch rất nhiều, đây chính là một vấn nạn vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế từng cá nhân, doanh nghiệp…. Tiền giả được làm rất tinh vi, tuy nhiên dù làm tinh vi đến đâu cũng chỉ gần giống tiền thật về hình thức, không có các yếu tố bảo an hoặc có làm giả một số yếu tố nhưng không tinh xảo và có thể nhận biết được. Để góp phần giảm thiểu rủi ro về tiền giả META.vn sẽ giới thiệu các đặc điểm bảo an của đồng tiền polymer và hướng dẫn người sử dụng tiền biết cách kiểm tra, nhận biết tiền thật và tiền giả bằng mắt thường.

Cách phân biệt tiền giả và tiền thật bằng mắt thường:

1. Soi tờ tiền trước nguồn sáng để phân biệt tiền thật và tiền giả:

Tiền thật có:

– Hình bóng chìm: Nhìn thấy rõ hai mặt hình bóng chìm được thể hiện bằng nhiều đường nét tinh xảo, sáng trắng.

Tờ tiền polyme mệnh giá 200.000 giả thiết kế các chi tiết không sắc nét.

Tờ tiền polyme mệnh giá 200.000 giả thiết kế các chi tiết không sắc nét.

– Dây bảo hiểm: Nhìn thấy rõ hai mặt dây bảo hiểm chạy dọc tờ bạc, có cụm số mệnh giá và chữ “NHNNVN” (hoặc “VND” – mệnh giá 10.000đ) tinh xảo, sáng trắng. Ở mệnh giá 50.000đ, dây bảo hiểm ngắt quãng, có cụm số “50000”.

– Hình định vị: hình ảnh trên hai mặt khớp khít, tạo thành một hình ảnh hoàn chỉnh, các khe trắng đều nhau (nhìn thấy từ hai mặt).

Tiền thật có dây bảo hiểm nhìn rõ từ hai mặt.

Tiền thật có dây bảo hiểm nhìn rõ từ hai mặt. 

Ở tiền giả: hình bóng chìm không tinh xảo. Các chữ, số trên dây bảo hiểm không rõ ràng, không sắc nét; một số trường hợp không có yếu tố này. Hình định vị không khớp khít, các khe trắng không đều nhau.

2. Vò tiền trong lòng bàn tay

Đồng tiền thật được in trên chất liệu Polymer, có độ đàn hồi và độ bền cao. Vì vậy, ta có thể kiểm tra độ đàn hồi bằng cách nắm gọn tờ tiền trong lòng bàn tay và khi mở ra tờ tiền sẽ đàn hồi về trạng thái ban đầu như trước khi nắm. Ngoài ra có thể kiểm tra độ bền bằng cách kéo, xé nhẹ ở cạnh (mép) tờ tiền sẽ khó rách, khó bai giãn (Không kéo xé tiền ở vị trí đã bị rách).

Tờ tiền polyme mệnh giá 200.000 giả sẽ bị nhàu ngay sau khi vò.

 

Tờ tiền polyme mệnh giá 200.000 giả sẽ bị nhàu ngay sau khi vò.

Trong khi đó, tiền giả chủ yếu được in trên nilon nên không có độ đàn hồi đặc trưng và độ bền như tiền thật. Vì vậy, khi nắm gọn tờ tiền vào lòng bàn tay và mở ra sẽ không có độ đàn hồi về thể trạng ban đầu, khi kéo, xé ở cạnh (mép) tờ tiền sẽ dễ bị bai giãn hoặc rách.

3. Vuốt nhẹ tờ tiền kiểm tra độ nhám trên tiền thật và tiền giả

Ở tiền thật:

Vuốt nhẹ tờ bạc ở các yếu tố in lõm sẽ cảm nhận được độ nổi; nhám ráp của nét in như: Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh; Quốc huy; mệnh giá bằng số và bằng chữ; dòng chữ “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM” (ở mặt trước tất cả các mệnh giá).

– Dòng chữ “NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC VIỆT NAM”, mệnh giá bằng chữ và bằng số, phong cảnh (ở mặt sau mệnh giá 500.000đ, 200.000đ, 100.000đ).

Các vị trí cần kiểm tra độ nhám ráp trên đồng tiền.

Các vị trí cần kiểm tra độ nhám ráp trên đồng tiền.

Ở tiền giả:

Vuốt nhẹ tay chỉ có cảm giác trơn lì, không nhám, ráp như ở tiền thật hoặc có cảm giác gợn tay do vết dập trên nền giấy, không phải do độ nổi của nét in.

4. Kiểm tra các cửa sổ trong suốt để nhận biết tiền thật

Ở tiền thật:

– Cửa sổ lớn có cụm số dập nổi: là chi tiết nền nhựa trong suốt 2 mặt, ở phía bên phải mặt trước tờ bạc, có cụm số mệnh giá được dập nổi tinh xảo.

– Cửa sổ nhỏ có yếu tố hình ẩn (DOE): là chi tiết nền nhựa trong suốt 2 mặt, ở phía trên bên trái trước tờ bạc. Khi đưa cửa sổ tới gần sát mắt, nhìn xuyên qua cửa sổ tới nguồn sáng đỏ (bóng đèn sợi đốt, ngọn lửa…) sẽ thấy hình ẩn xung quanh nguồn sáng.

Tiền thật ở cửa số lớn sẽ có mệnh giá dập nổi tinh xảo.

Tiền thật ở cửa số lớn sẽ có mệnh giá dập nổi tinh xảo.

Ở tiền giả: cụm số mệnh giá dập nổi trên cửa số lớn không tinh xảo như tiền thật; trong cửa sổ nhỏ không có yếu tố hình ẩn.

5. Nghiêng qua nghiêng lại tờ tiền để biết thật giả

Có 1 số yếu tố hoa văn khi nghiêng qua nghiêng lại sẽ thấy hoa văn đổi màu. Tiền giả thì không đổi màu hoặc màu không như tiền thật.

Trên tờ tiền có 1 dãy băng dọc màu vàng ánh kim, trên đó có in số mệnh giá, khi nghiêng qua nghiêng lại ta thấy dãy băng này lấp lánh rất đẹp. Tiền giả thì không có yếu tố này hoặc có thì không lấp lánh mà in chết 1 màu..

Tiền thật chao nghiêng sẽ thấy đổi màu mực ở họa tiết hoa văn.

Tiền thật chao nghiêng sẽ thấy đổi màu mực ở họa tiết hoa văn.

Tuy nhiên, ngay cả những hướng dẫn trên, không phải ai cũng thực hiện được. Khi đó bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ của Thanh soi tiền giả  hoặc Máy đếm tiền phát hiện tiền giả nếu bạn thường xuyên phải kiểm đếm số tiền lớn.