06 thiết bị cần có cho việc quản lý cửa hàng, siêu thị đạt hiệu quả nhất

Việc quản lý hàng hóa tại các cửa hàng hoặc chuỗi các cửa hàng vô cùng quan trọng. Để quản lý hiệu quả hàng hóa, bạn cần phải có những công cụ hỗ trợ đặc lực. Vậy những thiết bị đó là gì? Hãy cùng META tìm hiểu nhé!

Điểm danh 06 thiết bị cần có cho việc quản lý cửa hàng, siêu thị

1. Phần mềm bán hàng và thiết bị quản lý phần mềm

Để quản lý siêu thị hiệu quả, nhà quản lý buộc phải sử dụng phần mềm quản lý bán hàng để giảm công sức thao tác, đẩy nhanh quy trình bán hàng và quản lý hàng hóa chặt chẽ. Tuy nhiên, phần mềm sẽ không thể phát huy được toàn bộ chức năng của nó nếu không có các thiết bị bán hàng hỗ trợ.

Thiết bị cài đặt phần mềm

  • Ngày nay, những thiết bị như máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng… đã được sử dụng phổ biến với giá thành rất “mềm”, do đó cửa hàng nào cũng có thể trang bị cho mình được một thiết bị như thế nhằm hỗ trợ tốt cho công tác bán hàng và quản lý bán hàng của mình.
  • Đối với mô hình siêu thị, không đòi hỏi sự cơ động đối với nhân viên kinh doanh. Do đó các thiết bị cài đặt phần mềm này nên được để cố định một chỗ để tiện cho khâu thanh toán và in hóa đơn khi khách hàng thanh toán, do vậy các siêu thị nên sử dụng máy tính để bàn để tăng sự ổn định.

Phần mềm bán hàng

2. Máy quét mã vạch

Máy quét mã vạch (đầu đọc mã vạch, máy đọc mã vạch,…) là một thiết bị bán hàng đặc biệt cần thiết đối với mô hình kinh doanh siêu thị. Bởi đặc thù là hàng hóa đa dạng, nhiều mẫu mã, nhiều nhà sản xuất… do đó khả năng nhớ hết toàn bộ giá cả của các mặt hàng có trong siêu thị là điều gần như không thể. Máy đọc mã vạch là một giải pháp hữu hiệu trong việc phân loại và ghi nhớ toàn bộ thông tin của sản phẩm như giá, khối lượng, màu sắc, nhà cung cấp, kích thước…

Đối với mỗi loại hàng hóa, cần được quy ước một mã vạch riêng biệt, mã vạch này sẽ theo hàng hóa trong suốt lịch sử giao dịch từ khâu kiểm kho, bán hàng, thanh toán đến báo cáo hàng tồn,… Máy đọc mã vạch kết hợp với phần mềm bán hàng sẽ có chức năng “nhận diện” hàng hóa một cách chính xác, tránh nhầm lẫn trong khâu thanh toán và kiểm kho.

Máy quét mã vạch

 

3. Máy in mã vạch

Với nhãn dính mã vạch, bạn sẽ dễ dàng để kiểm soát chính xác chất lượng và số lượng hàng hóa. Việc sử dụng mã vạch cho phép bạn dễ dàng kiểm soát có bao nhiêu hàng hóa trên kệ, món nào còn, món nào sắp hết, món nào đã hết.

Đối với các kho hàng có hàng nghìn sản phẩm việc quản lý hoạt động xuất nhập tồn là một điều không hề đơn giản. Nếu vẫn duy trì phương pháp thủ công, dựa vào hiệu năng của nhân viên thì sai sót sẽ xảy ra hàng ngày, hàng giờ dẫn đến việc hao tổn chi phí đáng kể trong việc quản lý kho và sản phẩm.

Máy in mã vạch (hay máy in nhãn, máy in barcode,…) giúp quản lý, kiểm soát tồn kho, hàng khuyến mại, giảm giá là điều rất cần thiết đối với các hệ thống các shop bán lẻ, siêu thị mini, chuỗi cửa hàng và trung tâm thương mại.

Máy in mã vạch

4. Máy in hóa đơn

Với chức năng in hóa đơn nhanh và chính xác, máy in hóa đơn là thiết bị bán hàng giúp khách hàng dễ dàng kiểm tra và đối chiếu lại các hàng hóa mà mình đã chọn mua, hạn chế được sự gian lận của nhân viên bán hàng cũng như giúp siêu thị trở nên minh bạch hơn trong mắt khách hàng.

Máy in hóa đơn

5. Máy kiểm kho

Việc kiểm kho bằng máy quét mã vạch chỉ thật sự phù hợp với các mô hình kinh doanh nhỏ. Với một xưởng lớn chiếc máy quét không thể đáp ứng tốt nhu cầu kiểm kho của bạn được. Một chiếc máy quét luôn bị phụ thuộc và máy chủ mà chúng kết nối đó là máy tính của bạn.

Nhưng với máy kiểm kho thì chúng là một thiết bị độc lập hoàn toàn. Chúng được coi là một máy tính di động. Chúng hoạt động hoàn toàn riêng lẻ, chúng có khả năng lưu trữ số lượng mã vạch mà bạn đã quét. Số lượng hàng tồn kho của bạn. Tất cả đều lưu trữ trong bộ nhớ của máy. Nó hoàn toàn phù hợp với xưởng lớn, do có tính cơ động cao. Có thể dễ dàng đến với bất cứ đâu trong xưởng.

Máy kiểm kho

6. Két đựng tiền

Đối với những doanh nghiệp bán lẻ thường xuyên có giao dịch và mỗi giao dịch lại phát sinh một khoản tiền mặt khá lớn thì tác dụng của két đựng tiền là quá rõ rệt trong việc hạn chế thất thoát do gian lận, cất giữ tiền mặt an toàn. Các siêu thị, nên lựa chọn két đựng tiền có ngăn các ô nhỏ để giúp nhân viên thu ngân phân loại tiền khi thanh toán cho khách hàng, dễ dàng trả lại, kiểm kê, bàn giao tiền mặt một cách khoa học.

Két đựng tiền

Việc quản lý hàng hóa tại các cửa hàng hoặc chuỗi các cửa hàng vô cùng quan trọng. Để quản lý hiệu quả hàng hóa, bạn cần phải có những công cụ hỗ trợ đặc lực. Vậy những thiết bị đó là gì? Hãy cùng TAMTIN tìm hiểu nhé!