CÁCH ĐỂ ĐẾM TIỀN THEO PHƯƠNG PHÁP THỦ CÔNG

Đếm tiền là công việc khá dễ dàng, nhưng cũng hữu ích để biết rõ lượng tiền lẻ bạn có. Đó cũng là một cách hay để thực hành tính toán. Bạn có thể thấy học cách đếm tiền chính xác là nhiệm vụ nhanh chóng và thú vị, đặc biệt thích hợp nếu bạn làm việc trong ngành bán lẻ hoặc liên quan đến thu ngân.

Đếm tiền xu

 1. Tiêu đề ảnh Count Money Step 1
  1
  Gom tất cả tiền xu lại. Việc đầu tiên cần làm là gom tất cả tiền xu để trong túi quần áo, ví hoặc bất cứ nơi nào bạn đang giữ. Rải chúng ra một mặt phẳng để có thể nhìn thấy tất cả các đồng xu, đảm bảo không có đồng nào bị chập vào nhau. Như vậy, bạn có thể phân biệt các đồng xu dễ dàng.
 2. Tiêu đề ảnh Count Money Step 2
  2
  Sắp xếp theo kích thước và giá trị. Việc tiếp theo là chia các đồng xu ra thành nhóm theo giá trị. Ví dụ, gom các đồng 5 xu lại một chỗ, các đồng 10 xu vào một chỗ, v.v…. Hãy tiếp tục làm đến khi bạn có các đống tiền xu theo mệnh giá. Hãy xếp các đồng xu thành cọc tiền. Bạn sẽ có một bộ sưu tập các cọc tiền xu nho nhỏ trên bàn.

  • Kích thước và màu sắc của các đồng xu giúp bạn phân loại dễ dàng, nhanh chóng.
  • Bạn có thể làm theo thứ tự giảm dần từ giá trị cao đến thấp bằng cách nhóm các đồng 1 đô la vào một chỗ, sau đó là các đồng 25 xu, 10 xu, 5 xu, và cuối cùng là 1 xu.
 3. Tiêu đề ảnh Count Money Step 3
  3
  Tính giá trị từng cọc tiền xu. Giờ bạn sẽ đếm từng cọc tiền xu để xác định giá trị của chúng và ghi lại. Ví dụ, nếu bạn có một cọc 10 đồng 1 xu, hãy ghi lại giá trị của cọc tiền xu đó là 10 xu. Năm đồng 50 xu? Hãy viết 2,5 đô la. Cuối cùng, hoàn thành việc đếm từng cọc tiền xu.

  • Bạn cũng có thể viết dưới dạng bảng kiểm đếm. Với tiêu đề cột ghi mệnh giá từng đồng xu, bạn có thể đánh dấu số lượng xu theo mệnh giá đó và tính tổng.
  • Nếu bạn có nhiều cọc tiền xu, bạn cần xác định chính xác cọc tiền nào bạn đã đếm. Bạn có thể làm bằng cách dịch chuyển chúng sang một bên sau khi đếm. Ví dụ, giữ những cọc tiền xu chưa được đếm ở bên phải và dịch chuyển sang bên trái sau khi đếm.
 4. Tiêu đề ảnh Count Money Step 4
  4
  Cộng tất cả lại. Khi bạn biết giá trị của từng cọc tiền, bạn cần cộng giá trị các cọc tiền lại để được giá trị tổng. Bạn có thể cộng dồn trong khi làm để nhanh hơn. Nếu bạn nghĩ mình có thể quên, ghi lại giá trị từng cọc tiền để có thể xem lại và tính tổng cuối cùng.
 5. 5
  Cân nhắc dùng máy phân loại tiền xu. Nếu bạn có nhiều tiền xu hoặc cần phân loại tiền lẻ thường xuyên vì công việc, bạn nên dùng máy phân loại tiền xu. Thiết bị này sẽ xếp tiền xu theo mệnh giá. Một số máy hiện đại hơn có thể đếm và tính giá trị tổng.

  • Bạn có thể tìm thấy máy đếm tiền trong ngân hàng hoặc cửa hàng và sử dụng chúng nhưng chú ý là dịch vụ này thường tính phí.
  • Máy đếm tiền xu phổ biến nhất ở Mỹ có mức phí dịch vụ khoảng 10% tổng giá trị tiền xu bạn đếm.[1]
Phần2

Đếm tiền giấy

 1. Tiêu đề ảnh Count Money Step 6
  1
  Sắp xếp tiền giấy. Sau khi đếm xong tiền xu, bạn có thể chuyển sang đếm tiền giấy. Về cơ bản, bạn làm giống như cách đã thực hiện với tiền xu, đó là chia tiền giấy thành từng nhóm cùng mệnh giá và tính giá trị từng nhóm tiền. Bước đầu tiên là rải tiền giấy ra trên bàn để bạn có thể nhìn rõ từng tờ. Sau đó, xếp chúng vào các nhóm.

  • Ví dụ, bạn có một nhóm tiền 5 đô la, một tờ 20 đô la, v.v…
  • Tùy vào số tiền giấy bạn có, việc tính toán có thể khá nhanh hoặc lâu một chút.
  • Nếu bạn có nhiều tiền giấy, hãy bắt đầu bằng tờ có mệnh giá lớn nhất. Xếp các tờ 100 đô la, 50 đô la và 20 đô la vào từng nhóm. Tiếp theo, xếp đến tờ 10 đô la, 5 đô la và 1 đô la.
 2. Tiêu đề ảnh Count Money Step 7
  2
  Đếm và ghi lại giá trị các nhóm tiền giấy. Giờ bạn đã xếp tiền ra thành từng nhóm, việc phải làm là đếm và tính từng nhóm tiền. Nếu bạn có 5 tờ 20 đô la, có nghĩa là 100 đô la. Cũng giống tiền xu, bạn có thể đếm từng nhóm tiền và ghi số tiền vào một tờ giấy, rồi tính tổng giá trị. Nếu tự tin với khả năng tính toán và trí nhớ của mình, bạn có thể tính nhẩm trong quá trình đếm và ghi giá trị tổng cuối cùng khi kết thúc.

  • Một cách khác là tạo bảng với tiêu đề cột ghi mệnh giá, liệt kê số tiền và tính tổng.
  • Ví dụ, nếu bạn có hai tờ 50 đô la, ba tờ 20 đô la, bốn tờ 10 đô la, hai tờ 5 đô la và 6 tờ 1 đô la, cột tổng của bạn sẽ ghi là: “100, 60, 40, 10, 6.” Bạn cộng tất cả các tổng đó và giá trị cuối cùng hi vọng sẽ là 216 đô la.
 3. Tiêu đề ảnh Count Money Step 8
  3
  Cộng tổng giá trị tiền giấy và tiền xu lại. Bước cuối cùng là tính tổng giá trị tiền xu và tiền giấy. Bạn sẽ có tổng giá trị tiền vừa đếm. Ghi lại giá trị đó và lưu giữ để theo dõi tài chính cá nhân và ngân quỹ của bạn.

  • Nếu bạn định gửi tiền vào ngân hàng, bạn có thể cho tiền vào túi tiết kiệm ngân hàng đặc biệt. Bạn có thể viết giá trị số tiền bên ngoài túi.
  • Đối với tiền giấy, hãy kẹp chúng vào giấy gửi tiền nếu bạn có ý định gửi vào ngân hàng.

Lời khuyên

 • Kiểm tra kỹ kết quả tính toán để đảm bảo tính chính xác.
 • Giữ lại các tờ giấy ghi số tiền đã đếm và giá trị tổng để lưu trữ cá nhân. Cách này không chỉ giúp bạn ghi chép tài chính mà còn theo dõi được tốc độ chi tiêu của bạn nhanh như thế nào.
 • Chơi trò đếm tiền trực tuyến để thực hành và cải thiện khả năng tính toán của bạn